30 07-2020
16638
NHẬT BẢN.. Có thể bạn chưa biết???
Tiếp xúc với nền văn hóa tiên tiến nhất so với thế giới, được học nhiều cái mới, tuy nhiên, ở xứ người xa lạ, du học sinh Việt cũng gặp không ít khó khăn. So với nhiều vấn đề khác, sau đây là 2 khó khăn nổi bật nhất của sinh viên Việt Nam
NHẬT BẢN.. CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT???
1. Du học sinh Việt cảm nhận về văn hóa Nhật Bản như thế nào?
So với các nước khác, văn hóa Nhật mang những bản sắc không thể trộn lẫn. Thông qua cảm nhận về du học Nhật Bản ta có thể dễ dàng nhận thấy điều ấy. Ở đây, chúng tôi xin chỉ ra 3 nét văn hóa Nhật khiến du học sinh sang Nhật ấn tượng nhất.
Đất nước Nhật rất sạch sẽ.
Theo những chia sẻ về du học Nhật Bản, so với Việt Nam, Nhật chỗ nào cũng sạch. Nhiều bạn sinh viên chia sẻ, đôi giày trắng cảm tưởng không bẩn dù đã đi đến cả tuần. Nước ở đây cũng rất sạch. Cảm tưởng rằng có thể uống trực tiếp ngay tại vòi.
Đất nước Nhật rất sạch sẽ
Văn hóa giao tiếp: luôn lịch sự và tôn trọng người khác.
So với các nước khác, Nhật Bản luôn tỏ thái độ tôn trọng nhất đối với người khác. Nếu so sánh, có thể thấy, các lời chào ở Nhật bao giờ cũng cúi đầu thấp. Hơn nữa, khi nhờ vả hay phiền đến ai đó, họ lập tức nói cảm ơn hoặc xin lỗi.
Tuy nhiên, theo cảm nhận về du học Nhật Bản của các bạn sang đây, mới đầu, điều này đôi khi lại khiến họ cảm thấy quá khách sáo và xa cách với người bản xứ.
Nhật Bản sống rất vội. Nếu mới sang đây, có lẽ bạn sẽ thấy choáng với điều này. So với sự phát triển của kinh tế, con người ở đây cũng tấp nập không kém. Việc ai người nấy làm, tấp nập và vội vã. Họ rất quý thời gian. So với trà đá vỉa hè như ở Việt Nam thì Nhật Bản khác biệt hẳn.
Nhật Bản sống rất vội.
Nếu mới sang đây, có lẽ bạn sẽ thấy choáng với điều này. So với sự phát triển của kinh tế, con người ở đây cũng tấp nập không kém. Việc ai người nấy làm, tấp nập và vội vã. Họ rất quý thời gian. So với trà đá vỉa hè như ở Việt Nam thì Nhật Bản khác biệt hẳn.
Nhật Bản sống rất vội

2. Các đặc sản du lịch Nhật để có thể cảm nhận Nhật Bản tốt nhất.
Sang Nhật du học thì phải khám phá cái hay trong văn hóa của họ. Để làm điều đó, các bạn du học sinh đã đề xuất 2 đặc sản du lịch sau:
Đi ngắm các loài hoa.
Tổng hợp các bài viết cảm nhận về du học Nhật Bản cho thấy, các sinh viên cho rằng việc đi ngắm các loài hoa là rất hoàn hảo để thấy hết vẻ đẹp Nhật. Nhật được mệnh danh là xứ sở hoa anh đào. Tuy nhiên, so với anh đào, còn có muôn ngàn loài hoa đặc sắc ở Nhật. Qua so sánh, sinh viên cho rằng những loài hoa này đẹp không kém hoa anh đào. Chỉ đi ngắm hết mới thấy hết được nét đẹp của Nhật Bản. So với nước khác, sang Nhật thì bạn có thể đi ngắm hoa thiếu nữ, tử đằng, chi anh, Higanbana,… Tuy nhiên, không phải hoa nào cũng nở quanh năm. Bớt thời gian tìm hiểu rồi đi ngắm sẽ mang cho bạn trải nghiệm tuyệt vời về Nhật.
Đi ngắm các loài hoa
Tham gia các lễ hội.
Nếu muốn biết rõ nhất về Nhật thì bạn nên tham gia các lễ hội ở đây. So với nhiều nước khác, số lượng các lễ hội ở Nhật rất lớn và được tổ chức hàng năm. Du học sinh khi chia sẻ về du học Nhật Bản cho thấy, lễ hội ở đây rất sôi động. Hơn nữa, chúng mang đậm nét lịch sử văn hóa so với từng địa phương. Ngoài tham gia lễ hội, bạn còn cảm nhận được các nét văn hóa khác như ẩm thực, trang phục truyền thống, trà đạo, võ đạo và Cosplay.
Tham gia các lễ hội
3. Cảm nhận về du học Nhật Bản thông qua việc kể về Nhật Bản trên phương diện giáo dục.
Nền giáo dục của Nhật so với thế giới có nhiều điểm đáng ghen tỵ. Theo chia sẻ về du học Nhật Bản của sinh viên Việt, nó tiên tiến nhưng cũng rất hà khắc. Dưới đây là 2 điểm nổi bật theo chia sẻ về du học Nhật Bản của du học sinh Việt.
Nền giáo dục lấy đạo đức làm cốt lõi, chú trọng tính kỷ luật và thực hành
Nền giáo dục lấy đạo đức làm cốt lõi, chú trọng tính kỷ luật và thực hành.
So với các nền giáo dục khác, giáo dục Nhật đề cao sự tự lập. Tuy nhiên, bạn vẫn phải có tinh thần kỷ luật cao. Theo du học sinh Việt, họ được học mọi kỹ năng, dạy thực hành nhiều hơn lý thuyết. Giáo viên thì rất nhiệt tình. Chưa thạo ngôn ngữ, giáo viên sẽ dạy bạn bằng hình ảnh minh họa để dễ hiểu nhất. Tuy nhiên, so với nước khác thì Nhật cũng rất nghiêm nếu bạn không học hay nghỉ quá nhiều. Muốn học lớp cao hơn, bạn sẽ phải thi đủ điểm.
Có nhiều chính sách hỗ trợ du học sinh.
Du học sinh Việt cảm nhận về du học Nhật Bản khá tích cực. Bởi vì so với các nước khác, du học Nhật ngoài được tiếp cận nền giáo dục tiên tiến thì còn được tiếp cận nhiều chính sách hỗ trợ. Họ được chính phủ Nhật hỗ trợ qua học bổng, học phí, phí sinh hoạt và các phụ phí khác. Ngoài ra, một cái hay hàng đầu của Nhật so với thế giới là họ cho phép làm thêm. Hơn nữa, bạn còn vay từ nhiều tổ chức khác. Tất nhiên, không phải ai cũng được những nguồn hỗ trợ này.
4. Bài viết về cuộc sống ở Nhật thường đề cập những khó khăn gì?
Tiếp xúc với nền văn hóa tiên tiến nhất so với thế giới, được học nhiều cái mới, tuy nhiên, ở xứ người xa lạ, du học sinh Việt cũng gặp không ít khó khăn. So với nhiều vấn đề khác, sau đây là 2 khó khăn nổi bật nhất của sinh viên Việt Nam.
Chuyện việc làm thêm và việc học.
Cảm nhận về du học Nhật Bản sẽ giúp bạn thấy được những khó khăn của sinh viên Việt. So với các vấn đề khác, cân bằng việc học và làm là vấn đề khó khăn hơn cả. Việc làm ở Nhật thì nhiều nhưng để tìm việc tốt thì cần trình độ. Hơn nữa, để đi học và làm thì lúc nào cũng phải chạy để kịp tàu. So với việc chạy tàu, ăn uống còn vội vàng hơn để kịp đi làm. Để giúp đỡ gia đình, nhiều bạn dành hết thời gian đi làm. Ngoài 4 tiếng đi học, họ chỉ nghỉ khoảng 4 tiếng rồi đi làm thâu đêm. So với đi làm, việc đi học đôi khi bị lơ là hơn.
Chuyện việc làm thêm và việc học
Rào cản lớn nhất là về ngôn ngữ.
Sinh viên chia sẻ về du học Nhật Bản cho biết, ngôn ngữ là khó khăn lớn nhất của họ. Nếu không chăm chỉ học ở Việt Nam thì sang đây rất vất vả. Trên lớp, thầy cô nói chậm để mình dễ hiểu nhất. Tuy nhiên, so với ở trường học thì khi ra đường, không trôi chảy tiếng Nhật rất bất tiện.
Tiếng anh so với nhiều nước khác thì không phổ biến ở Nhật. Hầu thế các chỉ dẫn bằng tiếng anh chỉ xuất hiện ở những địa điểm lớn. Hầu như không có tiếng anh xuất hiện ở Nhật nên sử dụng tiếng anh gần như vô dụng.

Nguồn Sưu tầm