07 07-2020
14973
LỄ TANABATA CỦA NHẬT BẢN
Ở Nhật nơi nào cũng tổ chức ngày lễ Tanabata nhưng lớn nhất là 3 thành phố Sendai ( tinh Miyagi ) , thành phố Hiratsuka ( tỉnh Kanagawa ) và thành phố Anjou ( tinh Aichi ) . Có khoảng 1000-1500 cây tre được sử dụng để trang trí cho lễ hội ở Hiratsuka hoặc Sendai . Các thành phố có lễ hội lớn hầu hết đều nằm phía đông nước Nhật , nơi thường xảy ra nhiều thiên tai và đã bị tàn phá nhiều trong chiến tranh . Lễ hội Tanabata là lễ hội lớn hằng năm của Nhật.
Được lấy cảm hứng từ câu chuyện văn hóa dân gian nổi tiếng Trung Quốc - Ngưu Lang Chức Nữ và người Nhật cũng có một truyền thuyết về Ngưu Lang Chức Nữ. Orihime là con gái của Ngọc Hoàng, Nàng dệt khung cửi và thêu thùa rất khéo. Khi đến tuổi lấy chồng, Ngọc Hoàng cho nàng lấy chàng chăn bò Hikoboshi sống ở bên kia dải Ngân Hà. Nhưng sau khi lấy nhau, hai vợ chồng Orihime và Hikoboshi mải mê vui chơi bỏ bê công việc ở Thiên đình, khung cửi mạng nhện giăng đầy còn con bò của HIkoboshi thì lang thang khắp nơi. Ngọc Hoàng nổi giận đùng đùng, ra lệnh chia cách hai người ở hai đầu sông Ngân và chỉ cho phép hai người mỗi năm gặp nhau một lần vào ngày 7 tháng 7.
 
(Lễ hội Tanabata tại một công ty của Tokyo tháng 7.2020)
 
Từ đó, tên của lễ hội được viết theo chữ Hán là Thất tịch ("Đêm mồng 7") - nhưng với ý nghĩa đề cao tính bản địa, lễ hội được gọi là "Tanabata" đồng âm với từ "Khung cửi" của Ohirime trong truyền thuyết của Nhật Bản.
Lễ hội Tanabata là một truyền thống của Nhật Bản, trong đó mọi người viết mong muốn của họ trên các dải giấy nhỏ và đầy màu sắc và treo chúng lên các nhánh tre. Thuật ngữ Nhật Bản cho các giấy tờ này là tanzaku. Ngoài ra, một số người cũng trang trí các nhánh tre bằng nhiều loại giấy trang trí và đặt chúng bên ngoài nhà của họ.
Đặc biệt, đối với trẻ em, Tanabata Matsuri là một ngày hội lớn. Ở trường và ở nhà, bọn trẻ sẽ cùng nhau trang trí cho các cành trúc mà ở đó chúng sẽ treo những mảnh giấy ghi rõ mơ ước của mình.
 
( Lời ước nguyện của các em DHS tại Trường Chuyên Môn KAMEI tháng 7.2020)
 
Tanabata tuy không phải là một sự kiện nằm trong các ngày lễ theo quy định quốc gia nhưng lại là một lễ hội có tính chất tôn giáo rõ nét. Sư dung hợp hài hòa giữa tín ngưỡng bản địa Thần đạo cùng với triết lý sâu sắc của Phật giáo đã khiến cho nó trở thành một lễ hội dân gian không thể thiếu của mùa hè Nhật Bản.
 
Hãy đến để trải nghiệm và được tư vấn cụ thể tại:
- Công ty Esuhai: 40/12 Ấp Bắc, Phường 13, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh
- Fanpage: Nhịp cầu du học Nhật Bản
- Website: nhipcauduhoc.com
- Hotline: (028) 777 96 222